Bắt đầu xây dựng báo cáo với Power BI

8/19/2022


Microsoft Power BI Reports - VuePilot

Mục tiêu:

 • Khám phá cách Power BI làm cho doanh nghiệp của bạn hiệu quả hơn.
 • Tìm hiểu cách tạo hình ảnh và báo cáo hấp dẫn.

Sử dụng Power BI

Các hoạt động và phân tích với Power BI thường tuân theo một quy trình chung. Quy trình chung giống như sau:

 1. Đưa dữ liệu vào Power BI Desktop và tạo báo cáo.
 2. Xuất bản các báo cáo lên Power BI Service, nơi bạn có thể tạo hình ảnh trực quan hoặc xây dựng trang tổng quan (dashboard).
 3. Chia sẻ dashboard với những người khác.
 4. Xem, tương tác với các trang tổng quan và báo cáo được chia sẻ trên ứng dụng Power BI Mobile.

Bạn có thể chủ yếu sử dụng Power BI Service để xem báo cáo và trang tổng quan các báo cáo. Đồng nghiệp của bạn có thể tạo các báo cáo số liệu, báo cáo kinh doanh bằng Power BI Desktop, sau đó xuất bản các báo cáo đó lên Power BI service, nơi bạn xem chúng. Một đồng nghiệp khác, trong bộ phận bán hàng, có thể chủ yếu sử dụng ứng dụng điện thoại Power BI của họ để theo dõi tiến độ về mục tiêu bán hàng và tìm hiểu chi tiết về khách hàng tiềm năng mới.

Bạn có thể sử dụng Power BI API để đẩy dữ liệu vào bộ dữ liệu hoặc nhúng trang tổng quan và báo cáo vào các ứng dụng tùy chỉnh của riêng bạn, nếu bạn là một lập trình viên. Bạn cũng có thể sử dụng từng thành phần của Power BI vào những thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào điều bạn đang cần hoặc vai trò của bạn đối với một dự án nhất định. Cách bạn sử dụng Power BI có thể dựa trên tính năng hoặc dịch vụ của Power BI để biến chúng trở thành công cụ tốt nhất cho tình huống nghiệp vụ của bạn.

Việc đầu tiên của bạn là tìm hiểu các thành phẩm của Power BI, điều này sẽ cung cấp cơ sở vững chắc để biến dữ liệu thành các báo cáo và hình ảnh thú vị.

Thành phẩm của Power BI

Các thành phẩm trong Power BI:

 • Visualizations (biểu đồ)
 • Datasets (bộ dữ liệu)
 • Reports (báo cáo)
 • Dashboards (trang tổng quan)
 • Tiles

Visualization

Visualization (gọi tắt là visual) là phần trình bày dữ liệu trực quan, như biểu đồ, bản đồ được mã hóa màu hoặc những thứ thú vị khác mà bạn có thể tạo để thể hiện dữ liệu của mình một cách trực quan. Power BI có tất cả các loại hình trực quan, và nhiều hơn nữa sẽ luôn xuất hiện. Hình ảnh sau đây cho thấy một bộ sưu tập các hình ảnh trực quan khác nhau đã được tạo trong Power BI.

Hình ảnh trực quan có thể đơn giản, như một con số duy nhất đại diện cho điều gì đó quan trọng hoặc chúng có thể phức tạp về mặt hình ảnh, giống như một bản đồ màu gradient thể hiện tình cảm của cử tri về một vấn đề xã hội hoặc mối quan tâm nhất định. Mục tiêu của hình ảnh trực quan là trình bày dữ liệu theo cách cung cấp ngữ cảnh và thông tin chi tiết, cả hai điều này có thể khó phân biệt với một bảng số hoặc văn bản thô.

Dataset

Dataset là một tập hợp dữ liệu mà Power BI sử dụng để tạo trực quan hóa của nó.

Bạn có thể có một tập dữ liệu đơn giản dựa trên một bảng Microsoft Excel, tương tự như những gì được hiển thị trong hình ảnh sau đây.

Datasets (tập dữ liệu) cũng có thể là sự kết hợp của nhiều nguồn khác nhau, bạn có thể lọc và kết hợp để cung cấp một tập hợp dữ liệu duy nhất để sử dụng trong Power BI.

Ví dụ: bạn có thể tạo tập dữ liệu từ ba trường cơ sở dữ liệu: một bảng trang web, bảng Excel và kết quả trực tuyến của một chiến dịch tiếp thị qua email. Sự kết hợp duy nhất đó vẫn được coi là một tập dữ liệu duy nhất, mặc dù nó được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.

Một phần quan trọng và cho phép của Power BI là vô số kết nối dữ liệu được bao gồm. Cho dù dữ liệu bạn muốn là trong Excel hay cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server, trong Azure hoặc Oracle, hoặc trong một dịch vụ như Facebook, Salesforce hoặc MailChimp, Power BI đều có các trình kết nối dữ liệu tích hợp cho phép bạn dễ dàng kết nối với dữ liệu đó, lọc nó nếu cần và đưa nó vào tập dữ liệu của bạn.

Sau khi có tập dữ liệu, bạn có thể bắt đầu tạo các hình ảnh trực quan hiển thị các phần khác nhau của tập dữ liệu theo những cách khác nhau và có được thông tin chi tiết dựa trên những gì bạn thấy. Đó là nơi các báo cáo xuất hiện.

Reports

Trong Power BI, reports (báo cáo) là một tập hợp các hình ảnh trực quan xuất hiện cùng nhau trên một hoặc nhiều trang. Cũng giống như bất kỳ báo cáo nào khác mà bạn có thể tạo cho bài thuyết trình bán hàng hoặc viết cho bài tập ở trường, báo cáo trong Power BI là một tập hợp các mục có liên quan đến nhau.

Hình ảnh sau đây cho thấy một báo cáo trong Power BI Desktop — trong trường hợp này, đó là trang thứ hai trong một báo cáo dài năm trang. Bạn cũng có thể tạo báo cáo trong dịch vụ Power BI.

Báo cáo cho phép bạn tạo nhiều hình ảnh hóa, trên nhiều trang nếu cần và cho phép bạn sắp xếp những hình ảnh trực quan đó theo bất kỳ cách nào kể câu chuyện của bạn một cách tốt nhất.

Bạn có thể có một báo cáo về doanh số bán hàng quý, tăng trưởng sản phẩm trong một phân khúc cụ thể hoặc mô hình di cư của gấu Bắc Cực. Dù chủ đề của bạn là gì, các báo cáo cho phép bạn thu thập và sắp xếp các hình ảnh trực quan của mình trên một trang (hoặc nhiều hơn).

Dashboards

Khi bạn sẵn sàng chia sẻ một dashboard (trang báo cáo) hoặc một bộ sưu tập các hình ảnh trực quan, bạn tạo một trang tổng quan. Giống như bảng điều khiển trên ô tô, bảng điều khiển Power BI là một bộ sưu tập các hình ảnh mà bạn có thể chia sẻ với những người khác. Thông thường, đó là một nhóm hình ảnh được chọn cung cấp thông tin chi tiết nhanh chóng về dữ liệu hoặc câu chuyện mà bạn đang cố gắng trình bày.

Dashboard

Trang tổng quan phải vừa trên một trang, thường được gọi là canvas (canvas là phông nền trống trong Power BI Desktop hoặc dịch vụ, nơi bạn đặt các hình ảnh trực quan). Hãy nghĩ về nó giống như bức tranh mà một nghệ sĩ hoặc họa sĩ sử dụng — một không gian làm việc nơi bạn tạo, kết hợp và làm lại những hình ảnh thú vị và hấp dẫn. Bạn có thể chia sẻ trang tổng quan với những người dùng hoặc nhóm khác, những người này sau đó có thể tương tác với trang tổng quan của bạn khi họ ở trong dịch vụ Power BI hoặc trên thiết bị di động của họ.

Trong Power BI, một tile là một hình ảnh trực quan duy nhất trên trang tổng quan. Đó là hình chữ nhật chứa hình ảnh. 

Khi bạn đang tạo trang tổng quan trong Power BI, bạn có thể di chuyển hoặc sắp xếp các tile theo cách bạn muốn. Bạn có thể làm cho chúng lớn hơn, thay đổi chiều cao hoặc chiều rộng của chúng và dịch gần chúng vào các ô khác.

Khi bạn xem hoặc sử dụng trang tổng quan hoặc báo cáo mà bạn không phải là người tạo hoặc chủ sở hữu, nhưng báo cáo hoặc trang tổng quan đã được chia sẻ với bạn — bạn có thể tương tác, nhưng bạn không thể thay đổi kích thước của tile hoặc sắp xếp chúng.

Tính năng kết nối dữ liệu của Power BI Desktop

Mục tiêu:

 • Khám phá các tính năng và công cụ tập trung vào dữ liệu của Power BI.
 • Khám phá các cách để tìm dữ liệu.
 1. Giới thiệu tổng quan về Power BI
 2. Khám phá Power BI Desktop
  1. Khởi chạy Power BI Desktop.
  2. Khám phá giao diện người dùng.

 

Bắt đầu tạo báo cáo với Power BI Desktop

Khi bạn mở Power BI Desktop, hộp thoại Getting Started sẽ xuất hiện, hộp thoại này cung cấp các nối kết hữu ích đến diễn đàn, blog và video giới thiệu. Đóng hộp thoại này, nhưng vẫn chọn tùy chọn hiển thị (Show) màn hình này khi khởi động để bạn có thể khám phá sau này.

Giới thiệu giao diện xây dựng báo cáo

Trong Power BI Desktop, bạn sẽ bắt đầu tạo báo cáo trong chế độ xem Báo cáo. Bạn sẽ làm việc trong năm lĩnh vực chính:

1. Ribbon- Hiển thị các tác vụ phổ biến được liên kết với các báo cáo và hình ảnh trực quan.

2. Report view, or canvas - Nơi các hình ảnh trực quan được tạo và sắp xếp. Bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ xem Báo cáo, Dữ liệu và Mô hình bằng cách chọn các biểu tượng trong cột bên trái.

3. Pages tab- Nằm dọc theo cuối trang, khu vực này là nơi bạn sẽ chọn hoặc thêm trang báo cáo.

4. Visualizations pane - Nơi bạn có thể thay đổi hình ảnh hóa, tùy chỉnh màu sắc hoặc trục, áp dụng bộ lọc, kéo trường, v.v.

5. Fields pane - Nơi các phần tử truy vấn và bộ lọc có thể được kéo vào dạng xem Báo cáo hoặc kéo đến vùng Bộ lọc của Visualizations pane.

Tạo hình ảnh trực quan

Để tạo trực quan, hãy kéo một trường từ danh sách Fields vào nơi xem Report.

Ví dụ: Power BI Desktop tự động tạo trực quan hóa dựa trên bản đồ vì nó nhận ra rằng trường Quốc gia chứa dữ liệu vị trí địa lý.

Xuất bản báo cáo

Sau khi tạo báo cáo với một vài hình ảnh trực quan, bạn đã sẵn sàng xuất bản (publish) lên Power BI Service. Tại ruy-băng Home trên Power BI Desktop, hãy chọn Publish.

Bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào Power BI. Khi bạn đã đăng nhập và quá trình publish hoàn tất, hộp thoại sau sẽ xuất hiện. Bạn có thể chọn liên kết bên dưới Success!, liên kết này sẽ đưa bạn đến Power BI service, nơi bạn có thể xem báo cáo mà bạn đã xuất bản.

Ghim hình ảnh trực quan vào trang tổng quan

Khi bạn xem báo cáo đã xuất bản Power BI service, bạn có thể chọn biểu tượng Pin (Ghim) để ghim hình ảnh đó vào trang tổng quan.

Bạn có thể chọn ghim hình ảnh trực quan vào trang tổng quan hiện có hoặc để tạo mới.