Thông báo cập nhật đào tạo và danh mục chứng chỉ cho Azure và kỹ sư hỗ trợ

4/26/2023

Các tổ chức thành công cần một nền tảng kỹ thuật số đáng tin cậy giúp họ thích nghi và phát triển trong thế giới công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Các chuyên gia làm việc với Microsoft Cloud có cơ hội phục vụ đầy đủ các nhu cầu của khách hàng—từ cơ sở hạ tầng đến ứng dụng kinh doanh, dữ liệu & trí tuệ nhân tạo, năng suất, thông tin liên lạc, v.v.

Microsoft đang thực hiện các nội dung cập nhật đối với chứng chỉ Azure và kỹ sư hỗ trợ nhằm giúp đảm bảo rằng Microsoft phản ánh các vai trò và kỹ năng theo yêu cầu của sự phát triển của công nghệ ngày nay.

Nội dung cập nhật đối với chứng chỉ và đào tạo Azure

Ngừng cấp Chứng nhận Microsoft Certified: Azure Stack Hub Operator Associate

Học viên đã chỉ ra kỹ năng cần thiết để quản lý các hybrid cloud rộng hơn so với các kỹ năng cần thiết để làm việc với cơ sở hạ tầng Azure Stack Hub. Để đáp lại phản hồi này, Microsoft đang nỗ lực cải thiện hoạt động đào tạo và chứng nhận về các vai trò hybrid cloud. Trong thời gian chờ đợi, vào ngày 31/07/2023, Microsoft sẽ ngừng cấp Chứng nhận Microsoft Certified: Azure Stack Hub Operator Associate và kỳ thi bắt buộc AZ-600: Configuring and Operating a Hybrid Cloud with Microsoft Azure Stack Hub.

Microsoft khuyến khích những học viên muốn triển khai, quản lý và giám sát môi trường Azure theo đuổi chứng nhận Microsoft Certified: Azure Administrator Associate. Nếu họ quan tâm đến việc quản lý các khối lượng công việc và dịch vụ cốt lõi và nâng cao của Windows Server bằng cách sử dụng các công nghệ on-premises, hybrid và cloud, thì học viên cũng có thể đạt được Chứng nhận Microsoft Certified: Windows Server Hybrid Administrator Associate.

Các cập nhật đối với Chứng chỉ Microsoft Certified: Azure Stack Hub Operator Associate

Ngừng cấp Chứng nhận Microsoft Certified: Azure IoT Developer Specialty

Các kỹ năng cần thiết cho các dự án IoT bao gồm nhiều vai trò, bao gồm nhà phát triển, kiến trúc sư, quản trị viên và nhà phân tích dữ liệu. Để tập trung vào việc phát triển một lộ trình phù hợp hơn với cách các chuyên gia trong thế giới thực tiếp cận IoT, vào ngày 31/07/2023, Microsoft sẽ ngừng cấp Chứng chỉ Microsoft Certified: Azure IoT Developer Specialty và kỳ thi bắt buộc AZ-220: Microsoft Azure IoT Developer.

Cập nhật danh mục chứng nhận và đào tạo kỹ sư hỗ trợ

Các kỹ sư hỗ trợ có kỹ năng nền tảng sâu và sử dụng kiến thức chuyên môn của họ để giải quyết các vấn đề kỹ thuật khó. Những chuyên gia này thúc đẩy việc giải quyết các sự cố có độ phức tạp cao liên quan đến phát triển và triển khai giải pháp. Microsoft lắng nghe các phản hồi về sự trùng lặp giữa một số chứng chỉ dựa trên vai trò và chứng chỉ hỗ trợ, lưu ý rằng các chứng chỉ dựa trên vai trò bao gồm một nhóm kỹ năng rộng hơn phù hợp hơn với vai trò hỗ trợ.

Ngừng cấp Chứng nhận Microsoft Certified: Azure Support Engineer for Connectivity Specialty

Để phù hợp hơn với các kỹ năng công việc theo yêu cầu ngày nay, Microsoft sẽ ngừng cung cấp Chứng nhận Microsoft Certified: Azure Support Engineer for Connectivity Specialty và kỳ thi bắt buộc AZ-720: Troubleshooting Microsoft Azure Connectivity vào ngày 31/07/2023.

Thay vào đó, Microsoft khuyên các kỹ sư hỗ trợ lập kế hoạch, triển khai và quản lý các giải pháp mạng Azure nên tham khảo Chứng nhận Microsoft Certified: Azure Administrator Associate. Nếu họ có kỹ năng lập kế hoạch, triển khai và quản lý các giải pháp mạng Azure, chứng nhận Microsoft Certified: Azure Network Engineer Associate có thể là bước tiếp theo phù hợp.

Các cập nhật đối với Chứng nhận Microsoft Certified: Azure Support Engineer for Connectivity Specialty

Ngừng cấp Chứng nhận Microsoft 365 Certified: Exchange Online Support Engineer Specialty

Microsoft cũng sẽ ngừng cấp Chứng nhận Microsoft 365 Certified: Exchange Online Support Engineer Specialty và kỳ thi bắt buộc MS-220: Troubleshooting Microsoft Exchange Online vào ngày 31/07/2023.

Thay vào đó, Microsoft khuyến khích các kỹ sư hỗ trợ quan tâm đến việc lập kế hoạch, triển khai và khắc phục sự cố cơ sở hạ tầng nhắn tin trong môi trường doanh nghiệp kết hợp và đám mây nên cân nhắc Chứng nhận Microsoft 365 Certified: Messaging Administrator Associate.

Các cập nhật cho Chứng nhận Microsoft 365 Certified: Exchange Online Support Engineer Specialty

Ngừng cấp Chứng nhận Microsoft Certified: Teams Support Engineer Specialty

Microsoft sẽ ngừng cấp Chứng nhận Microsoft Certified: Teams Support Engineer Specialty và kỳ thi bắt buộc MS-740: Troubleshooting Microsoft Teams vào ngày 31/07/2023. Tuy nhiên, gần đây Microsoft đã công bố chứng nhận mới về Chứng nhận Microsoft 365 Certified: Collaboration Communications Systems Engineer Associate và kỳ thi bắt MS-721: Collaboration Communications Systems Engineer, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, dành cho các kỹ sư có hiểu biết cơ bản về mạng, viễn thông, âm thanh/hình ảnh và công nghệ phòng họp, cũng như quản lý danh tính và quyền truy cập. Chứng nhận mới này có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người học quan tâm đến vai trò quan trọng trên.

Các cập nhật đối với chứng nhận Microsoft Certified: Teams Support Engineer Specialty

Những cập nhật này có ảnh hưởng đến lộ trình học tập của bạn?

Q. Tôi đang chuẩn bị cho một trong những kỳ thi sắp bị hủy bỏ. Vậy tôi phải lựa chọn những kỳ thi nào?

A. Nếu bạn đang chuẩn bị cho các kỳ thi trên, hãy lưu ý rằng phải pass một trong những kỳ thi này vào hoặc trước ngày 31/07/2023.  

  • Nếu bạn vượt qua kỳ thi AZ-600: Configuring and Operating a Hybrid Cloud with Microsoft Azure Stack Hub, bạn sẽ đạt được chứng nhận Azure Stack Hub Operator Associate.
  • Nếu bạn vượt qua kỳ thi AZ-220: Microsoft Azure IoT Developer, bạn sẽ đạt được chứng nhận Azure IoT Developer Specialty.
  • Nếu bạn vượt qua kỳ thi AZ-720: Troubleshooting Microsoft Azure Connectivity, bạn sẽ đạt được chứng nhận Azure Support Engineer for Connectivity Specialty.
  • Nếu bạn vượt qua kỳ thi MS-220: Troubleshooting Microsoft Exchange Online, bạn sẽ đạt được chứng nhận Microsoft 365 Certified: Exchange Online Support Engineer Specialty.
  • Nếu bạn vượt qua kỳ thi MS-740: Troubleshooting Microsoft Teams, bạn sẽ đạt được chứng nhận Teams Support Engineer Specialty.

Các chứng nhận này sẽ có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Q. Tôi đã đạt được một trong những chứng chỉ đã hết hạn. Tôi sẽ phải làm gì?

A. Nếu bạn đã đạt được các chứng nhận trên thì đừng lo lắng, các chứng nhận này sẽ được lưu trong bảng điểm trên Microsoft Dashboard của bạn.

Q. việc gia hạn các chứng chỉ này thì sao?

A. Học viên có các chứng nhận còn hiệu lực có thể gia hạn thêm một năm (một lần cuối cùng) tối đa 6 tháng sau ngày 31/07/2023. Thời gian gia hạn kết thúc vào ngày 31/01/2024.

 

Nguồn: techcommunity.microsoft.com