4 biểu đồ Excel cần lưu ý khi sử dụng và các lựa chọn thay thế

8/24/2022


4 biểu đồ khác nhau dưới đây có thể khiến cho bạn gặp khó khăn khi đọc dữ liệu, gây nhầm lẫn và cản trở việc đưa ra quyết định tốt. Hãy tìm hiểu một số lựa chọn thay thế cho các biểu đồ đó.

Xem video hướng dẫn

Tải xuống tệp sample

download-button - Manceppo

Tệp Excel này chứa tất cả các biểu đồ mà chúng ta xem trong video.

Chọn biểu đồ thích hợp nhất

Bạn muốn sử dụng biểu đồ thích hợp nhất để có thể để truyền tải dữ liệu và ý kiến của mình. Dưới đây là 4 loại biểu đồ có thể sẽ làm cho điều bạn muốn truyền tải trở nên rối và dễ gây nhầm lẫn. Cùng với mỗi biểu đồ, bạn sẽ tìm thấy một biểu đồ thay thế thích hợp hơn.

Biểu đồ #1 - Stacked Column Chart (Biểu đồ cột xếp chồng)

Mặc dù đây là một trong những biểu đồ được sử dụng phổ biến nhưng nó không phải là một biểu đồ khá thích hợp để sử dụng. Biểu đồ cột xếp chồng được sử dụng khi bạn muốn đưa ra nhiều dữ liệu cùng một lúc. Trong ví dụ bên dưới, biểu đồ thể hiện tổng doanh số bán hàng theo tháng, nhưng nó cũng đang cố gắng để thể hiện tổng doanh số bán hàng cho từng khu vực theo tháng. Điều này làm cho biểu đồ của bạn đang phải “vật lộn” để mọi thứ trông thật rõ ràng hơn.

Đây là một biểu đồ không thích hợp vì dữ liệu cho mỗi vùng (ngoại trừ vùng ở dưới cùng) có đường cơ sở không đồng đều. Do đó, rất khó để so sánh chính xác dữ liệu hàng tháng vì không thể đo kích thước của từng phần. Đặc biệt khi màu sắc của biểu đồ được thể hiện tương đồng thì khó khăn này sẽ trở nên phức tạp hơn.

Bởi vì biểu đồ cột xếp chồng đưa ra nhiều dữ liệu nên nó không thể thể hiện các phân tích tốt và rõ ràng. Một giải pháp thay thế hiệu quả hơn là sử dụng Panel Chart, trong đó mỗi bảng sẽ thể hiện mỗi dữ liệu riêng.

Biểu đồ thay thế - Panel Chart

Đây là dữ liệu giống như trên nhưng được chia thành sáu biểu đồ bảng điều khiển. Các bảng này thể hiện dữ liệu một cách riêng biệt và ngắn gọn. Chẳng hạn, bạn sẽ dễ dàng thấy rằng doanh số bán hàng ở châu Á đang giảm, trong khi doanh số bán hàng ở châu Phi đã tăng gần gấp đôi trong năm.

Biểu đồ #2 - 3D Exploding Pie Chart

Mặc dù chúng trông khá bắt mắt nhưng 3D Exploding Pie Chart có thể gây khó hiểu khi đọc. Ví dụ, trong biểu đồ dưới đây, liệu bạn có thể thấy rõ ngay lập tức phần nào thể hiện cho điểm dữ liệu lớn hơn không?

Hầu hết chúng ta đều nói rằng lát bánh #1 có vẻ lớn hơn lát #2. Nhưng trên thực tế, lát bánh #1 đại diện cho 13% chiếc bánh và lát #2 đại diện cho 15% chiếc bánh. Sự nhầm lẫn là do thực tế, chúng ta đang nhìn chiếc bánh ở một góc độ. Điều này làm cho khoảng cách và góc nhìn trở thành những yếu tố quan trọng trong việc giải mã dữ liệu.

Biểu đồ thay thế - Bar Chart (Biểu đồ thanh)

Mặc dù ngay cả một biểu đồ hình tròn 2D kiểu cũ cũng sẽ là một lựa chọn thay thế thích hợp hơn để xác định kích thước của từng lát. Hoặc bạn nên sử dụng biểu đồ thanh. Trong biểu đồ thanh bên dưới, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy xu hướng trong dữ liệu theo thời gian và bạn sẽ không thể thấy được điều này khi dữ liệu ở dạng hình tròn.

Nếu bạn phải sử dụng biểu đồ hình tròn, hãy cân nhắc sử dụng ít chuỗi dữ liệu hơn (nếu có thể) để so sánh dễ dàng hơn.

Biểu đồ #3 - Clustered Column Chart

Clustered Column Chart có thể phù hợp khi có lượng dữ liệu nhỏ hơn. Nhưng khi nhiều nhóm được thêm vào hoặc nhiều biến được nhóm lại với nhau, nó có thể sẽ khó đọc hơn nhiều, như bạn có thể thấy ở đây:

Khi bạn thêm nhiều dữ liệu hơn, mắt sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc thu nhận tất cả các đường thẳng đứng và các màu khác nhau để so sánh.

Biểu đồ thay thế - Condensed Clustered Column Chart

Về mặt kỹ thuật, biểu đồ bên dưới vẫn là biểu đồ cột nhóm, nhưng tất cả dữ liệu đã được cô đọng thành một cột cho mỗi vùng và các đường màu đại diện cho các điểm dữ liệu khác nhau. Loại biểu đồ này dễ nhìn hơn nhiều nhưng vẫn truyền tải được tất cả dữ liệu của biểu đồ nhóm ở trên.

Biểu đồ #4 - Box Plot (Quartile) Chart

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự phân bổ giá của các sản phẩm đã được bán.

Đôi khi, một biểu đồ có thể tốn quá nhiều lời giải thích và khiến nó mất đi sự hữu ích bởi vì thay vào đó, bạn có thể dễ dàng dành thời gian đó để thể hiện dữ liệu của mình bằng lời nói.

Biểu đồ thay thế - Comparative Distribution Chart

Biểu đồ này phân phối dữ liệu trên hai chuỗi hoặc phân đoạn khác nhau.

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc xác định những biểu đồ hoặc đồ thị nào bạn nên sử dụng để trực quan hóa dữ liệu cho các loại dữ liệu và đối tượng khác nhau.

Nguồn: excelcampus.com

 

Đề xuất

Tham khảo các khóa học Excel