traincert@tdt-tanduc.com   

028 3824 5819

Cải tiến điện thoại thông minh trong thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21

6/25/2020

Các thiết bị di động đã đi qua một chặng đường dài, dựa trên chức năng điện thoại truyền thống để trở thành bảng điều khiển giao tiếp đa năng. Vào năm 2020, điện thoại di động sẽ trở nên tốt hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Năm 2019 là một năm nhiều thành tựu và thách thức đối với ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Đó là thời điểm các nhà sản xuất gặp phải sự sụt giảm gần như liên tục của các lô hàng toàn cầu, nhưng nó cũng đánh dấu sự ra đời của các tính năng tinh vi mới như màn hình gập và công nghệ 5G đã được chờ đợi từ lâu. Mặc dù còn khá lâu để hoàn thiện, những dự thảo ban đầu này đang giúp thiết lập một nền tảng và định hướng vững chắc cho công nghệ điện thoại thông minh vào năm 2020.

Từ ngày ra mắt, điện thoại di động đã và đang ngày càng phát triển. Thế giới giờ đã bước vào kỷ nguyên của điện thoại di động với các chức năng vượt trội. Trong 20 năm qua, các khía cạnh sau đây của thiết bị di động đã trải qua những thay đổi đáng kể:

Phong cách và giao diện. Một trong những thay đổi dễ quan sát nhất là giao diện của điện thoại di động. Chúng biến đổi từ hình thức thanh kẹo ban đầu sang điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng, được yêu thích rất lâu trong một thời gian dài. Sau đó, điện thoại trượt đã thay thế, nhờ thiết kế hiện đại và hoạt động thuận tiện. Tiếp theo là điện thoại màn hình cảm ứng, kiểu dáng phổ biến nhất trên thị trường điện thoại thông minh hiện tại.

Kích thước. Giống như máy tính, khi điện thoại di động lần đầu tiên xuất hiện, chúng to và cồng kềnh; ngày nay nó đã trở nên nhỏ và nhẹ hơn. Mục tiêu trong suốt quá trình phát triển là đáp ứng nhu cầu và mong đợi của người dùng để trở nên thân thiện và dễ sử dụng hơn.

Chức năng. Mục đích của điện thoại thời kỳ đầu được phát minh để liên lạc. Chúng đóng một vai trò duy nhất: cho phép mọi người thực hiện cuộc gọi. Nhờ sự phát triển của mạng, công nghệ và nhu cầu xã hội, điện thoại ngày nay cho phép người dùng thực hiện nhiều hơn nữa việc gửi và nhận tin nhắn văn bản và email, chụp ảnh và quay video, truy cập internet, nghe nhạc và chơi trò chơi, trong số rất nhiều chức năng khác. Điều đó không đề cập đến công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI), cho phép những thứ như tương tác giữa người và máy – “Alexa, thêm sữa và trứng vào danh sách mua sắm.”

Công nghệ hình ảnh/camera. Chức năng chụp ảnh là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trong điện thoại thông minh hiện đại. Ban đầu, hầu hết các điện thoại thông minh đều có một camera đơn phía sau để chụp ảnh. Sau đó, camera của điện thoại thông minh trở nên hiện đại hơn: nó chuyển sang màn hình hiển thị, đối diện với người dùng, sau đó thêm video, độ phân giải cao, chế độ ban đêm và công nghệ chống rung. Tất cả các tính năng này cùng nhau làm cho chức năng chụp ảnh trở thành sự bổ sung quý giá nhất cho điện thoại thông minh hiện đại.

Bước vào năm 2020, đây là sáu xu hướng mà người dùng có thể mong đợi được thấy trong thế hệ điện thoại thông minh mới nhất:

Màn hình rộng hơn. Hầu hết các công ty sản xuất điện thoại thông minh đã giới thiệu điện thoại với màn hình đầy đủ. Không thể phủ nhận rằng, màn hình đầy đủ có nhiều lợi thế, họ cung cấp cho điện thoại thông minh màn hình nổi bật và hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp. Thiết kế toàn màn hình, ở một mức độ nào đó, thúc đẩy sự phát triển sáng tạo trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Một tính năng quan trọng của hiển thị toàn màn hình trong vài năm qua là notch - phần cắt màu đen, điển hình là hình chữ nhật, ở trên cùng của điện thoại chứa cảm biến, loa và camera mặt trước điện thoại. Hai thiết kế mới cố gắng tối đa hóa không gian màn hình, màn hình có notch hình giọt nước và màn hình không có notch, rất có thể sẽ là thiết kế điện thoại thông minh sẽ thống trị vào năm 2020. So với màn hình monobrow notch, màn hình notch giọt nước chiếm ít diện tích hơn và có tỷ lệ màn hình so với thân máy là 85%. Màn hình không có notch còn mới trên thị trường và có tỷ lệ màn hình so với thân máy cao nhất, ở một số điện thoại nhờ camera bật lên ở đầu điện thoại.

Chụp ảnh di động. Camera siêu nét là mục tiêu mà các công ty điện thoại thông minh sẽ tiếp tục theo đuổi, khi phương tiện truyền thông xã hội trở thành một phần ngày càng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Mọi người đang dành nhiều thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội hơn bao giờ hết. Họ không chỉ gửi và nhận tin nhắn bằng văn bản thông qua các nền tảng như Facebook và Twitter, họ còn sử dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh để chụp và chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống, do đó nhu cầu về chất lượng ảnh ngày càng cao.

Trong nửa cuối năm 2019, điện thoại thông minh có camera 64-megapixel đã được phát hành ra thị trường. Công nghệ hình ảnh độ phân giải cao này sẽ là một điểm bán hàng lớn vào năm 2020, với 80% các công ty điện thoại thông minh tung ra điện thoại thông minh được trang bị máy ảnh này. Nhu cầu chụp ảnh di động tốt hơn với sự ra đời của công nghệ 5G, cho phép truyền nhiều dữ liệu hơn qua mạng không dây.

Điện thoại gập. Chương trình CES 2019 tại Las Vegas nhấn mạnh rằng công nghệ có thể gập lại đang gia tăng, đặc biệt là máy tính cá nhân có thể gập lại. Bị giới hạn bởi chi phí và công nghệ, điện thoại thông minh có thể gập lại đã không được người tiêu dùng chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, với tiềm năng cho một kích thước màn hình thậm chí còn lớn hơn, một sự tiến hóa trở lại đối với điện thoại gập có thể có khả năng. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang tiếp tục đổi mới xung quanh các mẫu có thể gập lại và ngành công nghiệp hy vọng sẽ thấy những đột phá mới trong thập kỷ tới.

Trí tuệ nhân tạo. Công nghệ AI sẽ nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng, cải thiện điện thoại thông minh cảm biến, phân tích và chức năng tương tác. Ví dụ, với các cảm biến trên thiết bị như Wi-Fi, Bluetooth và công nghệ GPS (Hệ thống định vị toàn cầu), điện thoại thông minh có thể tạo hồ sơ ngoại tuyến phong phú về người dùng và thậm chí thấy trước nhu cầu của họ, sau đó đưa ra đề xuất sẽ giúp đáp ứng chúng. Thông qua tương tác giữa người và máy, điện thoại thông minh có thể thu thập thông tin phản hồi, liên tục sửa lỗi để nó có thể khóa với người dùng.

Khi AI được sử dụng vào điện thoại thông minh vào năm 2020 và hơn thế nữa, nó cũng sẽ giúp cải thiện hình ảnh, thời lượng pin và an ninh mạng.

5G. Năm 2020 được xem là “năm đầu tiên” của mối quan hệ truyền thông 5G, mà nhiều nhà phân tích và quan sát dự đoán sẽ tiếp thêm sinh lực và tái cấu trúc ngành công nghiệp viễn thông. Công nghệ 5G hứa hẹn sẽ thúc đẩy tốc độ và mở rộng vùng phủ sóng của mạng không dây, và sự ra đời của nó là cơ hội lớn cho các công ty điện thoại thông minh, với hàng trăm triệu điện thoại 5G dự kiến sẽ xuất xưởng vào năm 2020.

Bộ xử lý. Vẫn còn chỗ để cải thiện bộ xử lý di động vào năm 2020, để theo kịp xu hướng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Bộ xử lý mạnh hơn có nghĩa là hiệu suất đồ họa được cải thiện. Thành công của bảng điều khiển trò chơi video Nintendo Switch cho thấy điện thoại thông minh có hình ảnh chất lượng cao rất phổ biến đối với người dùng. Hơn nữa, các chip di động hiện đại có thể hỗ trợ máy ảnh, video, âm thanh, nhận dạng cử chỉ và các chức năng khác của điện thoại thông minh đã trở thành xu hướng, vượt qua thiết kế bộ xử lý đơn giản. Điện thoại thông minh năm nay cũng sẽ kết nối 5G tích hợp.

Những thay đổi vào năm 2020 sẽ giúp điện thoại thông minh tốt hơn, thân thiện hơn với người dùng. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh được mong chờ sẽ đưa ra các chiến lược và sản phẩm mới sẽ tiếp nhận những thách thức và cơ hội mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Nguồn: MIT Technology Review