CEO Microsoft Satya Nadella thừa nhận việc từ bỏ Windows Phone là một sai lầm

10/25/2023

Nadella là CEO thứ ba của Microsoft có phản ánh về những sai lầm to lớn trong lĩnh vực điện thoại di động của công ty.

 

Satya Nadella - Giám đốc điều hành Microsoft, là giám đốc điều hành thứ ba của gã khổng lồ phần mềm thừa nhận rằng công ty đã mắc một số sai lầm nghiêm trọng về lĩnh vực điện thoại di động. Satya Nadella tiếp quản cựu CEO Steve Ballmer vào năm 2014 và chỉ hơn một năm sau, ông đã xóa sổ 7,6 tỷ USD liên quan đến việc Microsoft thua lỗ khi mua lại mảng kinh doanh điện thoại Nokia.

Microsoft CEO Satya Nadella on stage at Build in 2014

Trong một cuộc phỏng vấn, Nadella thừa nhận rằng việc Microsoft “rút lui” khỏi lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động lẽ ra có thể được xử lý tốt hơn. Khi được hỏi về một sai lầm chiến lược hoặc một quyết định sai lầm mà ông có thể hối tiếc, Nadella trả lời:

"Quyết định mà tôi nghĩ được nhiều người nhắc đến – và một trong những quyết định khó khăn nhất mà tôi đã đưa ra khi trở thành CEO – là việc từ bỏ cái mà tôi sẽ gọi là điện thoại di động như đã định nghĩa khi đó. Nhìn lại, tôi nghĩ có thể có nhiều cách để chúng tôi làm cho nó hoạt động trở lại bằng cách phát minh lại danh mục điện toán giữa PC, máy tính bảng và điện thoại."

Microsoft cuối cùng đã xác nhận Windows Phone đã bị khai tử vài năm sau khi việc kinh doanh điện thoại Nokia bị xóa sổ. Microsoft kể từ đó đã ra mắt các thiết bị cầm tay Surface Duo và Surface Duo 2 chạy trên Android, nhưng không có người kế nhiệm và thiếu các bản cập nhật phần mềm nên không rõ tương lai của Surface Duo sẽ ra sao.

Đồng sáng lập và cựu CEO Microsoft, ông Bill Gates cho biết “sai lầm lớn nhất từ ​​trước đến nay” của ông là Microsoft để thua Android. Google mua lại Android vào năm 2005 với giá 50 triệu USD, và cựu CEO Eric Schmidt thừa nhận vào năm 2012 rằng trọng tâm ban đầu của Google là đánh bại những nỗ lực của Windows Mobile của Microsoft.

Cựu Giám đốc điều hành Microsoft, Steve Ballmer cũng phản ứng trước mối đe dọa từ Android và iPhone, tập trung nỗ lực của công ty vào Windows Mobile trong khi cười nhạo iPhone và gọi nó là “chiếc điện thoại đắt nhất thế giới và không có sức hấp dẫn đối với khách hàng doanh nghiệp bởi vì nó không có bàn phím.

Ballmer thừa nhận vào năm 2013 rằng ông hối hận vì đã không tập trung vào lĩnh vực điện thoại di động từ sớm. Ballmer giải thích: “Trong khoảng thời gian đầu những năm 2000, chúng tôi quá tập trung vào Windows [Vista] đến mức không thể tái triển khai nhân tài cho thiết bị mới có tên là điện thoại di động. Đó là điều tôi hối tiếc nhất.

Tuy nhiên, Microsoft đã tập trung vào các ứng dụng dành cho Android và iOS trong thập kỷ qua. Công ty liên tục cập nhật ứng dụng Phone Link của mình để liên kết các thiết bị cầm tay Android và thậm chí cả iPhone với Windows. Microsoft hiện cũng đang có mối quan hệ chặt chẽ với Samsung để đảm bảo các ứng dụng Office di động của họ được cài đặt sẵn trên các thiết bị cầm tay Android của Samsung.

 

Nguồn: theverge.com