Chứng chỉ Data Analyst Associate sẽ được thay đổi sang tên mới

1/17/2022

Microsoft vừa có tin tức tuyệt vời để chia sẻ về danh mục chứng nhận dành cho người dùng Power BI và doanh nghiệp. Vào ngày 28/2/2022, chứng chỉ Microsoft Certified: Data Analyst Associate sẽ được đổi tên thành Microsoft Certified: Power BI Data Analyst Associate. Microsoft thường xuyên xem xét danh mục chứng chỉ của mình để đảm bảo rằng chúng luôn được cập nhật với công nghệ mới nhất. Tên mới này phản ánh tầm nhìn hiện tại của Microsoft về vai trò nhà phân tích dữ liệu và các kỹ năng cần thiết cho vai trò.

Cùng ngày, Microsoft cũng sẽ phát hành Kỳ thi mới PL-300: Power BI Data Analyst. Sau khi vượt qua kỳ thi này, bạn có thể đạt được chứng chỉ Power BI Data Analyst Associate. Kỳ thi này tập trung vào các kỹ năng chuẩn bị, lập mô hình, trực quan hóa và phân tích dữ liệu để tối đa hóa giá trị cho một tổ chức.

Kỳ thi mới này sẽ thay thế Kỳ thi DA-100: Analyzing Data with Microsoft Power BI, DA-100 sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31/3/2022. Các kỳ thi này bao gồm cùng một chủ đề kiến thức.

Điều này có nghĩa là:

  • Nếu bạn đã đạt được chứng nhận Data Analyst Associate, bạn sẽ thấy tên chứng nhận được thay đổi trong Certification Dashboard của mình vào ngày 28/2/2022.
  • Nếu bạn đang ôn thi cho Kỳ thi DA-100, đừng quá lo lắng. Bạn sẽ có thời gian đến ngày 31/3/2022 để đạt chứng chỉ này.
  • Nếu bạn mới bắt đầu chuẩn bị cho Kỳ thi DA-100, hãy xem xét các yêu cầu kỹ năng cho Kỳ thi PL-300 mới và chuyển trọng tâm của bạn sang bài kiểm tra mới này vì nội dung các bài kiểm tra rất giống nhau. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ ngày 28/2 đến ngày 31/3/2022, bạn có thể vượt qua một trong hai kỳ thi để đạt được chứng chỉ Power BI Data Analyst Associate.

Nếu bạn định tham gia kỳ thi, bạn có thể bắt đầu bằng cách khám phá hành trình chứng nhận nhà phân tích dữ liệu. Bạn cũng có thể tìm thấy các tài nguyên có giá trị cho các nhà phân tích dữ liệu trên các trang chứng nhận và kỳ thi. Tiếp theo, xem lại các kỹ năng cần thiết cho Kỳ thi PL-300, sử dụng các lộ trình học tập trên Microsoft Learn. Hoặc, nếu bạn thích học có người hướng dẫn, hãy tham gia các khóa học chuyên sâu, chẳng hạn như Analyzing Data with Power BI.

Vai trò của nhà phân tích dữ liệu

Nếu bạn là nhà phân tích dữ liệu hoặc người dùng doanh nghiệp sử dụng Power BI để giúp doanh nghiệp tối đa hóa giá trị của tài sản dữ liệu, bạn có thể cân nhắc việc giành được chứng nhận này. Với vai trò này, trách nhiệm của bạn bao gồm thiết kế và xây dựng các mô hình dữ liệu có thể mở rộng, làm sạch và chuyển đổi dữ liệu cũng như cho phép các khả năng phân tích nâng cao mang lại giá trị kinh doanh có ý nghĩa thông qua hình ảnh hóa dữ liệu dễ hiểu. Bạn là chuyên gia về vấn đề cộng tác với các bên liên quan để cung cấp thông tin chi tiết có liên quan dựa trên các yêu cầu kinh doanh. Và bạn nên có hiểu biết cơ bản về kho dữ liệu và xử lý dữ liệu, cả tại chỗ và trên đám mây.

Thật dễ dàng để gia hạn Chứng chỉ Microsoft

Khi chứng chỉ Power BI Data Analyst Associate của bạn hết hạn, bạn có thể gia hạn chứng chỉ này và các chứng chỉ hiện tại khác bằng cách vượt qua bài đánh giá gia hạn miễn phí trên Microsoft Learn — bất kỳ lúc nào trong vòng 6 tháng trước khi chứng chỉ hết hạn.

 

Nguồn: techcommunity.microsoft.com