Microsoft Teams bổ sung tính năng cộng đồng miễn phí để thay thế Facebook và Discord

12/8/2022

Microsoft ra mắt một tính năng cộng đồng mới cho Microsoft Teams, được thiết kế để người dùng sử dụng miễn phí các phần tốt nhất của Teams để tạo và tổ chức các nhóm. Tính năng cộng đồng mới sẽ cho phép các nhóm sử dụng các tính năng lịch, cuộc họp và trò chuyện của Teams.

Các tính năng như trò chuyện nhóm, gọi điện và chia sẻ tệp/ảnh đều được hỗ trợ và các nhóm cũng có thể sử dụng lịch dùng chung (bao gồm Google Calendar integration)để tổ chức các sự kiện cộng đồng.

Sự tích hợp cộng đồng mới này thực sự nhắm đến các nhóm như câu lạc bộ thể thao hoặc thậm chí các nhóm cộng đồng ảo dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Facebook, Reddit, Discord, WhatsApp, Twitter và nhiều dịch vụ khác đã cung cấp nhiều cách khác nhau để tổ chức các nhóm trực tuyến, vì vậy Microsoft đang tham gia vào một thị trường đông đúc nhưng hãng tin rằng Teams có thứ gì đó khác biệt để cung cấp.

Amit Fulay, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Microsoft, cho biết: Những gì chúng tôi đã học được cho đến nay khi chúng tôi xây dựng điều này là có một nhóm cộng đồng đang tìm cách hoàn thành công việc. Những điều này rất khác biệt với cộng đồng người hâm mộ thuần túy hoặc cộng đồng thảo luận, và tôi nghĩ điểm mạnh của chúng tôi với tư cách là một công ty... là khả năng cung cấp các công cụ năng suất đó của chúng tôi.”

Microsoft đã tạo một bộ mẫu để người dùng Teams nhanh chóng tạo cộng đồng và các nhóm này sẽ được giới hạn trong phiên bản Teams dành cho người tiêu dùng miễn phí khi ra mắt. Các ứng dụng Microsoft Teams trên iOS và Android sẽ hỗ trợ các cộng đồng ngay, với các phiên bản dành cho máy tính để bàn sẽ ra mắt trong vài tuần tới. Bạn cũng sẽ có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh và tệp được chia sẻ trong các nhóm mà không cần phải ghim chúng.

Các cộng đồng trong Teams cũng đưa ra cho Microsoft những thách thức kiểm duyệt mới. Mặc dù công ty có kinh nghiệm trong việc quản lý mạng Xbox, Skype và các dịch vụ tiêu dùng khác yêu cầu kiểm duyệt, nhưng công ty đang có kế hoạch chủ yếu tuân theo mô hình Discord mong muốn các cộng đồng thực hiện các quy tắc của riêng họ và để quản trị viên kiểm duyệt các nhóm riêng tư của họ.

Fulay giải thích: “Chúng tôi thực sự có một nhóm an toàn kỹ thuật số tập trung. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trên Xbox và các dịch vụ như Flipgrid đã và đang làm việc với nội dung kiểm duyệt. Cách mọi thứ được kiểm duyệt, chúng tôi có các nhóm trung tâm cho việc đó.”

Cộng đồng Microsoft Teams sẽ yêu cầu tài khoản Microsoft và các nhóm có thể dễ dàng mời những người khác tham gia bằng một liên kết. Nếu liên kết đó vô tình bị chia sẻ hoặc lạm dụng, quản trị viên có thể nhanh chóng thay đổi liên kết mời để quản lý những người sẽ tham gia cộng đồng của họ. Vì tính năng cộng đồng được xây dựng trên Teams nên mọi cuộc họp ảo đều có các tính năng như sảnh để đảm bảo chỉ các thành viên cộng đồng mới tham gia cuộc gọi.

Sự ra mắt của các cộng đồng trong Microsoft Teams diễn ra gần hai năm sau khi Microsoft đang thảo luận để mua lại Discord. Microsoft cũng thất bại trong việc mua lại TikTok và Pinterest và đã thể hiện rất nhiều sự quan tâm đối với cộng đồng trực tuyến và người sáng tạo. Microsoft sẵn sàng chi lớn cho các dịch vụ này bởi vì, ngoài Xbox, hãng không có một cộng đồng hướng tới người tiêu dùng khổng lồ như các đối thủ Google, Amazon, Facebook và Apple.

Các cộng đồng trong Teams có thể giúp giải quyết khoảng cách lớn đối với Microsoft, nhưng đó là những ngày đầu tiên và bộ tính năng hiện có vẻ khá cơ bản. Không giống như Discord, bạn không thể đơn giản tham gia vào một cuộc gọi liên tục với nhóm trực tuyến của mình và tính năng cộng đồng trong Team dường như được cấu trúc chặt chẽ hơn xung quanh một hình thức tổ chức cứng nhắc.

 

Nguồn: https://www.theverge.com