Những cải tiến mới có trong Windows 11 2022 Update

9/22/2022

Windows 11 2022 Update bao gồm các tính năng như thư mục Start menu, cải tiến đối với Snap Layouts, Live Captions trực tiếp trên toàn bộ hệ điều hành, cử chỉ cảm ứng tốt hơn và thậm chí cả thanh điều khiển Xbox mới. Bao gồm một số cải tiến có ý nghĩa về khả năng tiếp cận và đánh dấu sự thay đổi các tính năng mới cho người dùng Windows.

Thư mục Start menu là cải tiến rõ ràng đầu tiên khi bạn nâng cấp lên Windows 11 2022 Update. Bạn có thể kéo các ứng dụng chồng lên nhau trên Start menu để tạo các thư mục và ghim chúng một cách tự do. Microsoft cũng đã thêm khả năng thay đổi kích thước khu vực được ghim để bạn có thể ít thấy nguồn cấp dữ liệu tệp được đề xuất xuất hiện bên dưới các ứng dụng trên Start menu.

Một trong những tính năng yêu thích có trong Windows 11, Snap Layouts, thậm chí còn trở nên tốt hơn trong Windows 11 2022 Update này. Ngay sau khi bạn bắt đầu di chuyển một ứng dụng hoặc thư mục xung quanh, một thanh snap mới sẽ xuất hiện ở trên cùng cho phép bạn nhanh chóng sắp xếp các ứng dụng vào Snap Layouts, với nhiều lưới và tùy chọn bố cục trên màn hình lớn hơn.

Snap Layouts improvements in Windows 11 2022 Update

Ngày và giờ của thanh tác vụ đã quay trở lại nhiều màn hình vào đầu năm nay và Windows 11 2022 Update đưa tính năng kéo và thả trở lại. Chỉ những bổ sung đơn giản này đã khiến Windows 11 trở nên hữu ích hơn rất.

Christina Koehn, giám đốc sáng tạo chính của Windows 11, cho biết “Chúng tôi đã đại tu hoàn toàn thanh tác vụ cho Windows 11 và có rất nhiều lý do để làm điều đó. Chúng tôi biết mọi người muốn có thể gắn nó vào bên trái, bên phải hoặc di chuyển xung quanh và điều đó thực sự đến gần hơn đến các tính năng ưu tiên dựa trên nhu cầu của khách hàng.”

Windows 11 cũng bắt đầu có vẻ nhất quán hơn. Microsoft đã thực hiện một số thay đổi thiết kế tinh tế trong Windows 11 2022 Update, cải thiện ảnh động, biểu tượng và hơn thế nữa. Ngay cả dark mode cũng đã được cải thiện, với Task Manager giờ đây có giao diện mới và thêm tối màu. Vẫn còn nhiều phần của Windows 11 chưa hoàn toàn tối và rõ ràng là Microsoft đang dành thời gian để giải quyết những điều này một cách đúng đắn chứ không chỉ sử dụng một theme màu đen chung chung ở mọi nơi.

Nếu bạn là chủ sở hữu máy tính bảng hoặc 2-in-1, thì Windows 11 2022 Update là bản phải cài đặt. Microsoft đã cải thiện rất nhiều động tác trong bản cập nhật này, cho phép bạn vuốt lên để truy cập Start menu hoặc dễ dàng chuyển đổi giữa các ứng dụng bằng cử chỉ. Tương tự như vậy, nếu bạn chơi trò chơi trên Windows, có một số cải tiến vững chắc với bản cập nhật này. Thanh bộ điều khiển Xbox mới cho phép bạn dễ dàng điều hướng các trình khởi chạy và trò chơi trên PC chỉ với bộ điều khiển của mình và nếu bạn chơi trò chơi ở chế độ cửa sổ, thì độ trễ và hiệu suất sẽ được cải thiện.

Windows 11 xuất xưởng với tính năng Auto HDR từ bảng điều khiển Xbox Series X / S và Microsoft hiện cho phép các trò chơi có cửa sổ hỗ trợ Auto HDR và ​​Variable Refresh Rate (VRR). Các tối ưu hóa cũng cải thiện đáng kể độ trễ cho các trò chơi DirectX 10 và DirectX 11 cũ hơn đang chạy ở chế độ cửa sổ. Đó là tin tuyệt vời cho các game thủ PC, những người thường phải chạy trò chơi ở chế độ toàn màn hình trước đây để nhận được tất cả các lợi ích về độ trễ và hiệu suất.

Windows 11 2022 Update cũng có một số cải tiến ấn tượng đối với các tính năng có thể truy cập. Một trong những tính năng mới tốt nhất là Live Captions. Sử dụng Live Captions tự động tạo phụ đề cho bất kỳ nội dung nào có âm thanh. Live Captions có thể truy cập bằng phím tắt Winkey + CTRL + L và nó sẽ rất hữu ích cho những người bị khiếm thính. Tất cả phụ đề được tạo tự động trên thiết bị từ bất kỳ nội dung nào bao gồm âm thanh và phụ đề có thể nổi trong cửa sổ hoặc được hiển thị ở đầu hoặc cuối màn hình

Windows 11 2022 Update cũng bao gồm tính năng Voice Access để cho phép mọi người điều khiển PC chỉ bằng giọng nói của họ và các giọng nói mới cho tính năng Microsoft’s Narrator. Nếu bạn đã từng nghe giọng nói của Microsoft Sam trong quá khứ, bạn sẽ biết giọng nói của người máy và không tự nhiên như thế nào. Những tiếng nói mới của Microsoft thật tuyệt vời khi so sánh.

Carolina Hernandez, giám đốc PM chính tại Microsoft, cho biết: “Chúng tôi đang đưa tính năng chuyển văn bản thành giọng nói hiện đại vào Windows. Những giọng nói này phản ánh gần gũi hơn với giọng nói tự nhiên, vì vậy sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị hơn khi nghe những giọng nói này”.

Voice Access là một tính năng mới khác trong bản cập nhật này tập trung vào khả năng tiếp cận. Voice Access đặt thanh tường thuật ở đầu màn hình, nơi bạn có thể sử dụng giọng nói của mình để điều hướng Windows. Bạn có thể di chuyển con trỏ, sao chép và dán, tương tác với các ứng dụng và về cơ bản làm bất cứ điều gì mà bạn có thể làm bình thường với bàn phím và chuột. Điều này sẽ có lợi cho những người bị hạn chế về khả năng di chuyển hoặc bất kỳ ai muốn hoặc cần điều khiển PC của họ chỉ bằng micrô.

Ngoài những cải tiến ấn tượng về khả năng truy cập, Windows 11 2022 Update cũng bao gồm một số cải tiến đối với chế độ lấy nét và "không làm phiền". Có một nút không làm phiền mới trong bảng thông báo có thể tắt tiếng thông báo nếu bạn muốn tập trung vào công việc và thậm chí bạn có thể tiến thêm một bước nữa bằng cách tạo phiên tập trung kéo dài 30 phút tại đây sẽ xóa các biểu tượng huy hiệu bạn thấy trên thanh tác vụ. Nó được cho là không gây mất tập trung và tôi thấy nó rất hữu ích.

Windows 11 2022 Update sẽ không phải là bản cập nhật Windows thực sự nếu không có một số cải tiến bảo mật. Microsoft sẽ giới thiệu Smart App Control trong bản cập nhật mới nhất này, đây là một tính năng mới được thiết kế để chặn các cuộc tấn công theo kịch bản hoặc các ứng dụng không đáng tin cậy khởi chạy. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải xóa cài đặt Windows 11 để có được tính năng cụ thể này, vì Microsoft muốn đảm bảo rằng chưa có ứng dụng không đáng tin cậy nào đang chạy trên thiết bị trước khi tính năng này được bật.

Việc đặt tên cho Windows 11 2022 Update ngụ ý rằng đây là bản cập nhật cuối cùng cho năm 2022, nhưng nhiều tính năng khác cũng đang được triển khai trước cuối năm nay. File Explorer sẽ nhận được các tab vào tháng 10, một tính năng được yêu cầu cao sẽ bao gồm một trang chủ mới trong File Explorer với quyền truy cập nhanh vào các tệp yêu thích và gần đây.

Bản cập nhật cho ứng dụng Photos cũng sẽ ra mắt vào tháng tới, với giao diện người dùng quản lý ảnh mới bao gồm thư viện, trình duyệt tốt hơn và khả năng dễ dàng sao lưu ảnh vào bộ lưu trữ đám mây OneDrive. Thanh tác vụ cũng sẽ nhận được menu bổ sung vào tháng 10, cùng với tính năng hành động được đề xuất mới cung cấp các hành động được đề xuất khi bạn sao chép số điện thoại, ngày tháng và hơn thế nữa.

 Tuy nhiên, không phải tất cả các thay đổi của Windows 11 2022 Update đều được hoan nghênh. Microsoft hiện yêu cầu kết nối internet trong quá trình thiết lập thiết bị ban đầu cho phiên bản Pro và nếu bạn đang sử dụng thiết bị cho mục đích cá nhân, thì tài khoản Microsoft cũng sẽ được yêu cầu để thiết lập.

Microsoft hiện đang thử nghiệm và thử nghiệm nhiều tính năng hơn của Windows 11 thông qua chương trình Windows Insider khi công ty nỗ lực để ươm mầm các khái niệm và ý tưởng mới. Giám đốc Windows Insider, Amanda Langowski, cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu suy nghĩ về cách chúng tôi có thể dựa vào và tin tưởng vào chương trình Windows Insider nhiều hơn nữa. Điều đó có nghĩa là chia sẻ mã hoặc ý tưởng sớm trước khi chúng được phát triển đầy đủ”.

Những thử nghiệm này hiện sẽ định hình tương lai của Windows 11 và các bản cập nhật mà tất cả chúng ta sẽ được trải nghiệm trong năm tới và hơn thế nữa. Cho đến lúc đó, Windows 11 2022 Update sẽ thực sự làm cho hệ điều hành đáng để nâng cấp.

Windows 11 vẫn giống như Windows quen thuộc mà chúng ta đã có trong nhiều thập kỷ, nhưng Windows 11 2022 Update cung cấp cho nó nhiều tính năng hiện đại hơn mà hầu hết người dùng Windows sẽ thực sự thích thú.      

 

Nguồn: https://www.theverge.com